Vì sao Australia là “bến đỗ lý tưởng” của giới triệu phú?

Người giàu trên thế giới đang “di cư” ngày càng nhiều. Trong năm qua, có đến khoảng 108 nghìn triệu phú trên thế giới đã chuyển nơi sinh sống, tăng 14% so với năm trước và gấp đôi năm 2013. Trong đó, Australia là cái tên 3 năm liên tiếp được giới triệu phú lựa chọn để định cư.

Điểm đến an toàn, hệ thống chính trị ổn định

Một trong những lý do chính khiến Úc trở thành điểm đến được giới triệu phú quan tâm là bởi nước Úc nổi tiếng với sự an toàn, môi trường sống lý tưởng, đặc biệt không đánh thuế thừa kế và có mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với các nước phát triển. Tại Mỹ, các cá nhân có khối tài sản trị giá hơn 5,5 triệu $ phải chịu thuế bất động sản với mức thuế có thể lên đến 40%. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến Úc trở thành một nơi hấp dẫn để những người giàu có tiếp tục xây dựng sự thịnh vượng cho các thế hệ sau.

Theo thông tin từ AfrAsia Bank, tính riêng trong năm 2018 đã có tới khoảng 12.000 triệu phú USD di cư tới Úc. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Úc trở thành quốc gia số một được các “đại gia” lựa chọn làm bến đỗ của họ và đồng thời, 35.000 là số cư dân nhiều tiền đã nhập cư vào Úc trong suốt 4 năm qua. Những thành phố lọt vào mắt xanh của giới triệu phú chủ yếu là Sydney, Melbourne, Gold Coast, Sunshine Coast, Perth và Brisbane.

Australia cũng được đánh giá cao với sức tăng trưởng kinh tế ổn định, vững chãi đi qua các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong suốt 2 thập kỷ. Nền kinh tế Úc luôn nằm trong danh sách những quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ. Theo báo cáo tài sản di cư toàn cầu năm 2018, Australia có mặt trong danh sách 9 quốc gia giàu có nhất thế giới, với tài sản cá nhân sở hữu lên tới 6.142 nghìn tỷ USD.

Đất nước sở hữu chất lượng sống hàng đầu

Sự di cư của giới triệu phú từ các quốc gia nguyên nhân xuất phát từ những tín hiệu tiêu cực của nền kinh tế – xã hội có thể ảnh hưởng đến quốc gia đó. Chính vì vậy, ngoài yếu tố an toàn về chính trị, giới triệu phú sẽ có sự yêu thích với những đất nước có nền kinh tế phát triển, môi trường sống trong lành, thân thiện, hệ thống giáo dục, y tế tiên tiến. Úc là quốc gia có thể đáp ứng được tất cả những yếu tố đó.

Các thành phố tại Úc được giới nhà giàu săn đón đều nằm trong Top đầu danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới, dựa trên các tiêu chí đánh giá như độ ổn định chính trị, hệ thống chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục hạ tầng. Trung Quốc – một trong những cỗ máy tạo ra những tài phiệt siêu giàu cũng chính là quốc gia có lượng triệu phú di cư nhiều nhất, đặc biệt là đến Australia.

Australia còn được ca ngợi nhờ có mức thu nhập tối thiểu cao nhất thế giới. Tại quốc gia này, chênh lệch thu nhập giữa lao động chân tay và lao động văn phòng là khá nhỏ. Do đó, xã hội Australia trở nên bình đẳng hơn.

Theo thống kê, không một quốc gia nào có thể vượt qua được Úc về khả năng thu hút các triệu phú đến định cư.

Số liệu di cư của giới siêu giàu – Thước đo sức khỏe của nền kinh tế

Vượt qua những cái tên như Mỹ, Anh, Canada,… để dẫn đầu danh sách quốc gia thu hút được lượng lớn những nhân vật “máu mặt” với khối tài sản khủng đến định cư, chứng tỏ Australia đáp ứng được nhiều tiêu chí quan trọng để mang đến những cơ hội kinh doanh hấp dẫn và đồng thời xây dựng cuộc sống ổn định tại xứ sở kangaroo.

Các số liệu di cư của giới nhà giàu có thể coi là những thống kê quan trọng phản ánh sức khỏe của một nền kinh tế. Quốc gia có số triệu phú nhập cư giảm thể hiện những vấn đề nghiêm trọng đang hoặc sắp xảy ra tại quốc gia đó như tội phạm tăng, cơ hội đầu tư giảm hoặc nhưng căng thẳng về chính trị, tôn giáo. 

Ngoài ra, những nhân vật có khối tài sản khủng là những người có thể nắm bắt được biến động và đủ điều kiện để di cư đến nơi khác trước các tầng lớp trung lưu hay những người có thu nhập thấp. Dĩ nhiên, họ sẽ cân nhắc lựa chọn đâu là quốc gia có đủ điều kiện để họ tiếp tục an cư và phát triển cho các thế hệ sau. 

Liên tiếp đứng đầu trong việc thu hút giới triệu phú $ đến định cư, Úc chứng minh đây là quốc gia sở hữu những yếu tố vượt trội cả về kinh tế lẫn chất lượng cuộc sống để đảm bảo sự phát triển bền vững cho tầng lớp thượng lưu.

.
.
.
.